Chế độ ăn cho người cao tuổi là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần lạc quan. Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố không thể bỏ qua. Nếu biết cách cân bằng dinh dưỡng cho người cao tuổi, họ sẽ có sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan.

Khi tuổi đã cao, cơ thể người cao tuổi có những sự thay đổi so với tuổi trưởng thành khi sức khỏe vẫn còn sung mãn. Những thay đổi đó là: giảm chiều cao, giảm tỷ lệ nước trong cơ thể, giảm nhu động ruột, suy giảm chức năng gan, mật, suy giảm chức năng hô hấp do sự thay đổi của phổi và lồng ngực, suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, ít đáp ứng kháng thể khi chích ngừa vắc-xin, dễ bị nhiễm khuẩn.

Điều chỉnh chế độ ăn cho người cao tuổi cần đảm bảo hợp lý, duy trì chỉ số BMI ở mức khỏe mạnh là 18,5 – 22,9. Điều chỉnh chế độ ăn để đảm bảo chỉ số BMI phù hợp ở người cao tuổi.

Các loại thực phẩm sau đây được khuyến cáo cho người cao tuổi:

dairy products

  1. Trái cây và rau: Chọn các loại có màu sắc tươi sáng.

  2. Ngũ cốc: Bao gồm bột yến mạch, bánh mì, gạo lứt.

  3. Sữa không béo hoặc ít béo và pho mátđậu nành hoặc sữa gạo đã bổ sung thêm vitamin D và canxi.

  4. : Nên ăn cá nhiều hơn thịt, mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá.

  5. Các loại đậu: Ví dụ như vừng, lạc, đậu đỗ.

  6. Rau xanh và hoa quả chín: Ví dụ như cà rốt, cải xanh, xoài.

Ngoài ra, cần hạn chế mỡ động vật và chọn các loại cá có chất béo không no như cá hồi hoặc cá thu. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để tạo không khí vui vẻ thoải mái. Khi ăn, cần nhai chậm nhai kỹ thức ăn để giúp tiêu hóa tốt hơn. Nên giảm cơm và dùng thêm các loại ngô, khoai để bảo đảm cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể.

Với những điều kiện trên, việc điều chỉnh chế độ ăn cho người cao tuổi sẽ giúp họ có được sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan.

 

 

 

 

 

____________
Femarelle VN
Hotline: 028 22037237 – 028 22039369
Website: femarelle.vn hoặc medpharm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.