Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể thay đổi rõ rệt, dẫn đến hàng loạt những bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh. Để giúp chị em luôn khỏe mạnh và tận hưởng cuộc sống sau mãn kinh, hãy cùng tìm hiểu về những bệnh lý này và lời khuyên dinh dưỡng hữu ích.

Những bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh:

  1. Rối loạn lipid do mãn kinh

Trong tuổi mãn kinh, sự giảm sản xuất estrogen có thể gây ra rối loạn lipid, bao gồm tăng cholesterol và mỡ máu, có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia khuyến khích chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch sau mãn kinh, như hạt chia, cá hồi, quả óc chó và quả bơ.

  1. Hội chứng trao đổi chất

Sau mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh đường huyết, chịu ảnh hưởng của chất béo trong mạch máu và chịu đựng quá trình viêm đau ở mô mỡ. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy tập trung vào việc cải thiện chế độ ăn uống, nhất là sau khi mãn kinh.

  1. Bệnh xương

Một trong những bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh là loãng xương, do tỷ lệ mất canxi ở xương tăng lên nhanh chóng sau mãn kinh. Để giảm nguy cơ mắc bệnh xương, bạn cần bổ sung canxi và vitamin D vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Lời khuyên dinh dưỡng cho phụ nữ sau mãn kinh

Lời khuyên bác sĩ
Lời khuyên bác sĩ
  1. Không bỏ bữa sáng

Để tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tăng cân sau mãn kinh, bạn nên không bỏ bữa sáng, vì bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bám sát một chế độ ăn uống ít chất béo, chứa nhiều chất xơ và hạn chế muối.

  1. Chế độ ăn kiêng liên tục

Thay vì chỉ giới hạn các nguyên liệu có hại cho sức khỏe, hãy xây dựng một chế độ ăn kiêng dài hạn. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh.

  1. Bổ sung canxi và Vitamin D

Hãy chọn những loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D để bổ sung cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ suy giảm chức năng xương và phòng tránh bệnh loãng xương.

Những bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ sau mãn kinh. Việc hiểu rõ về những bệnh sau mãn kinh. Việc hiểu rõ về những bệnh lý này và áp dụng những lời khuyên dinh dưỡng hữu ích sẽ giúp chị em có cuộc sống khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng.

Lời khuyên của bác sĩ
Lời khuyên của bác sĩ
  1. Chăm sóc tổng quát cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh

Chăm sóc tổng quát cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh không chỉ cần dựa vào chế độ ăn uống hợp lí mà còn cần kết hợp với việc tập luyện thường xuyên. Tập luyện giúp cơ thể nâng cao khả năng kích hoạt tổng hợp protein trong cơ bắp, từ đó giải tỏa được các triệu chứng mệt mỏi ở tuổi mãn kinh (Jun 23, 2021).

  1. Giữ gìn cân nặng

Trong quá trình mãn kinh, phụ nữ dễ tăng cân do sự thay đổi nội tiết tố và chuyển hóa trong cơ thể. Việc kiểm soát cân nặng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và loãng xương (In fact, many women gain weight around the menopause transition. Menopause weight gain … This can make it more challenging to maintain a healthy weight).

  1. Hạn chế chất béo, tăng cường thực phẩm chứa đạm từ thực vật

Một chế độ ăn uống lành mạnh sau mãn kinh cần tập trung vào việc giảm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, và tăng cường các nguồn đạm từ thực vật, như rau xanh, hoa quả, hạt đậu, lúa mì, gạo lức… (Jun 9, 2020 … In general, the dietary patterns showing the most health benefits are based mainly on plant foods (including non-starchy vegetables, whole…).

  1. Bổ sung đậu nành để giảm các triệu chứng mãn kinh

Đậu nành là một nguồn thực phẩm quan trọng giảm các triệu chứng mãn kinh như sốt nóng, mồ hôi trộm. Để hạn chế các triệu chứng này, chị em nên bổ sung khoảng 4 khẩu phần đậu nành mỗi ngày vào chế độ ăn kết hợp với giảm chất béo bão hòa (It is thought soy can reduce menopausal symptoms (such as hot flushes). About 4 daily servings of soy foods in conjunction with a diet low in saturated fat …).

Kết luận, để giữ gìn sức khỏe và chất lượng cuộc sống trong giai đoạn mãn kinh, phụ nữ cần chú ý tới chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên và kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, nên tìm hiểu về những lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng để áp dụng phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, giúp đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc sau mãn kinh.

Hy vọng bạn đã nắm được kiến thức cần thiết. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc liên hệ với chúng tôi qua website femarelle.vn hoặc medpharm.vn . Để lựa chọn phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Đồng thời sống khoa học và ăn uống lành mạnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.